ประเภทต่างๆของท่อที่คุณควรทราบ

ท่อประเภทต่างๆที่คุณควรทราบ 

อาจไม่ชัดเจน แต่ระบบประปาในแต่ละครัวเรือนมีความสำคัญมาก เพื่อให้แน่ใจว่าคุณมีน้ำสะอาดเพียงพอ ระบบประปาที่เหมาะสมช่วยให้คุณประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย 

ท่อที่แตกต่างกันมีการใช้งานที่แตกต่างกัน นี่คือเหตุผลว่าทำไมมันถึงมีรูปร่างและขนาดที่แตกต่างกัน ในความเป็นจริงไม่ใช่ทุกท่อที่เหมาะสมในทุกสถานการณ์ ต่อไปนี้เป็นท่อประเภททั่วไปที่คุณควรทราบ: 

ท่อโพลีเอทิลีนแบบเชื่อมขวาง (PEX) 

เป็นท่อพลาสติกที่เหมาะสำหรับท่อจ่ายน้ำ เนื่องจากไม่มีแนวโน้มที่จะเกิดสนิมหรือการกัดกร่อน สิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับท่อประเภทนี้คือมีสีที่แตกต่างกัน สิ่งนี้ช่วยให้ระบบประปาของคุณเป็นระเบียบ 

PEX ยังมีความยืดหยุ่นเพียงพอที่จะสานผ่านพื้นที่แคบชั้นใต้ดินและเพดาน นอกจากนี้ยังทนแรงดันน้ำได้เกือบทุกชนิด นอกจากราคาไม่แพงแล้วคุณยังสามารถตัดมันได้อย่างง่ายดาย 

ท่อโพลีไวนิลคลอไรด์ (PVC) 

เป็นท่อชนิดหนึ่งที่นิยมใช้ในระบบบำบัดน้ำเสียของบ้าน นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นฉนวนสายไฟและสายเคเบิล สาเหตุที่เป็นท่อที่มีคนใช้มากที่สุดเนื่องจากมีความคล่องตัวทนทานน้ำหนักเบาและต้นทุนต่ำ 

สิ่งที่น่าสนใจคือปัจจุบันพีวีซีถูกนำมาใช้เป็นทางเลือกแทนไม้โลหะและแม้แต่คอนกรีต อย่างไรก็ตามมีแนวโน้มที่จะรั่วซึมหากไม่ได้ติดตั้งหรือติดกาวอย่างถูกต้อง 

Acrylonitrile Butadiene Styrene Pipe (ABS) 

ท่อชนิดนี้มักพบในอ่างล้างหน้าหรือท่อระบายน้ำในห้องน้ำ ยังขึ้นชื่อเรื่องความทนทานและแข็งแรง นอกจากนี้ยังสามารถใช้สำหรับฉนวนสายไฟฟ้า เมื่อเทียบกับ PVC แล้วจะมีความทนทานมากกว่าเล็กน้อยในกรณีที่มีผลกระทบสูง 

แม้ว่าจะดีที่สุดสำหรับการใช้งานภายนอกใต้ดิน แต่ก็มักไม่ได้รับอนุญาตตามรหัสอาคาร เนื่องจากสามารถเปลี่ยนรูปแบบได้เมื่อสัมผัสกับอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 

ท่อทองแดงท่อ

ประเภทนี้มักพบในท่อจ่ายน้ำเช่นฝักบัวและอ่างล้างมือ นอกจากนี้ยังใช้สำหรับท่อจ่ายน้ำเนื่องจากคุณสมบัติของโลหะไม่ส่งผลต่อคุณภาพน้ำ อย่างไรก็ตามการติดตั้งท่อแบบนี้ต้องใช้ความร้อน 

ท่อสังกะสี 

คุณมักจะพบท่อประเภทนี้ในบ้านเก่า นอกจากนี้ยังใช้กันอย่างแพร่หลายสำหรับท่อจ่ายน้ำและท่อระบายน้ำ ปัญหาเดียวเมื่อพูดถึงท่อประเภทนี้คือมีแนวโน้มที่จะเกิดสนิมเมื่อเวลาผ่านไป 

ท่อสแตนเลส

สาเหตุที่คนนิยมใช้ท่อสแตนเลสเพราะมันดูเรียบร้อย นอกจากนี้ยังมีความยืดหยุ่นและง่ายต่อการติดตั้ง อย่างไรก็ตามมีแนวโน้มที่จะเกิดการกัดกร่อน

ท่อทองเหลือง

เป็นท่อประปาชนิดหนึ่งที่ขึ้นชื่อเรื่องความต้านทานการเกิดสนิม นอกจากนี้ยังเป็นวัสดุที่มีอายุการใช้งานยาวนานซึ่งเหมาะสำหรับอุณหภูมิที่ร้อนจัดและระบบจ่ายน้ำขนาดใหญ่เช่นถังน้ำหรืออุปกรณ์ปั๊ม ต้องการอัพเกรดระบบประปาในบ้านของคุณหรือไม่? ดีบริการBaantortan มีกลับของคุณ! โทรหาเราแล้วเราจะทำเพื่อคุณ!

Leave a Comment

Your email address will not be published.